🔴 Unseen ลอยกระทงสะดือทะเล…สู่กิจกรรม…อาบน้ำใต้แสงจันทร์สะดือทะเลในคืนเดือนเพ็ญทุกเดือนตลอดปี2567 @เกาะแก้วพิสดาร“เสม็ด” จังหวัดระยอง

 

เมื่อค่ำคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 วันลอยกระทงเมื่อค่ำคืนวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน2566 ที่ผ่านมา สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) คณะกรรมการฯ (คุณสัญญาพุฒิ เกิดบัณฑิต และ คุณลลิตา ขันแข็ง) นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดระยอง(คุณพิศมัย ศุภนันตาฤกษ์ ) นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด(คุณสริญทิพย์ ทัพมงคลทรัพย์) ททท.สำนักงานระยอง(คุณวัชรพล สารสอน) และนักท่องเที่ยวระดับ VIP จำนวน 99 ท่าน ร่วมงานลอยกระทง(ทรายแก้ว)สะดือทะเลเกาะแก้วพิสดาร”เสม็ด“ และเข้าร่วมทำพิธีอาบน้ำเดือนเพ็ญใต้แสงจันทร์ ณ เกาะแก้วพิสดาร”เสม็ด“ (หาดวงเดือน) อ.เมือง จ.ระยอง ได้เรียนเชิญ ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก (คุณสมชาย ชมภูน้อย) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เป็นประธานฯ จุดเทียนร่วมกิจกรรมในงาน“ลอยกระทงสะดือทะเลและพิธีอาบน้ำเดือนเพ็ญใต้แสงจันทร์ ณ เกาะแก้วพิสดาร“เสม็ด” (ชายหาดวงเดือน หรือหาดรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว)

นับว่าเป็นครั้งแรกของเมืองระยอง ในการจัดกิจกรรมพิธีโบราณ “อาบน้ำเพ็ญ” คืนแห่งพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เสริมอำนาจ วาสนาบารมี มหาฤกษ์มงคลจันทร์ซ้อนจันทร์(พระจันทร์ขึ้น15 +จัดกิจกรรมขึ้นในวันจันทร์+พื้นที่จัดกิจกรรมชายทะเลรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว) โดยพราหมณ์แมนสรวง ผู้นำทำพิธี มีความรู้ความชำนาญ การทำพิธีกรรมเกี่ยวกับ สายน้ำ แม่น้ำ และทะเล การสวดมนต์ไหว้พระเพื่อเป็นพุทธบูชาพระอุปคุต(พระผู้คุ้มครองรักษา)และสิ่งศักดิ์ ณ เกาะแก้วพิสดาร“เสม็ด”ในคืนวันลอยกระทง ร่วมถึงการลอยกระทงทรายแก้ว ขอขมากรรมพระแม่น้ำคงคาเจ้ามหาสมุทร พร้อมกับการอาบน้ำจันทร์เพ็ญตามคติความเชื่อของคนโบราณ เชื่อว่าเป็นการนำธาตุ“ดิน น้ำ ลม ไฟ” ในตัวเรามารับแสงจันทร์คืนเดือนเพ็ญ ในช่วงเวลาดังกล่าวนี้เชื่อว่าจะเป็นการซึมซับเอาพลังงานจากพระจันทร์สัมผัสกับท้องทะเลลึก“สะดือทะเล”เสริมสิริมงคล บริเวณเกาะแก้วพิสดาร”เสม็ด“ (ได้ปรากฏการณ์พระจันทร์ทรงกลดช่วงทำพิธีนับได้ถึง 9 ครั้ง)

ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก ททท. ได้ให้ข้อมูลว่า
เกาะแก้วพิสดารเสม็ด เกาะในตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร มีเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ มีลักษณะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมทิศเหนือกว้าง แล้วค่อย ๆเรียวแหลมไปปลายเกาะทางทิศใต้


“เกาะแก้วพิสดาร” ในวรรณคดีเรื่อง “พระอภัยมณี” ของท่านสุนทรภู่ เชื่อกันว่าเป็นทะเลฟ้าใสสวยงาม มีหาดทรายขาวละเอียดดุจดังแป้ง ในอดีตมีต้นเสม็ดขาวขึ้นอยู่บนเกาะจำนวนมากจึงเป็นที่มาของชื่อ “เกาะเสม็ด” บนเกาะนี้ไม่มีแม่น้ำลำคลอง
ผู้คนส่วนใหญ่มักกว่า “มาเสม็ด..เสร็จ(ความสุข)ทุกราย”

เกาะแก้วพิสดาร“เสม็ด” เป็นเกาะที่ใครๆมาก็ต้องหลงรักทุกคน เพราะครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยวสายธรรมชาติและพักผ่อน Sea Sand Sun เกาะแก้วพิสดาร“เสม็ด” มีมนต์เสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและชาวไทยหลงไหล เนื่องจากเป็นเกาะที่เงียบสงบ มีธรรมชาติ อากาศดี เที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีหาดทรายสะอาดสวยงาม น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสไตล์พักผ่อน กลุ่มครอบครัว คู่รัก คนทำงาน


พิเศษในปี2567นี้ สามารถเที่ยวเกาะแก้วพิสดาร“เสม็ด” สัมผัสความงดงามจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก บนเกาะได้366วัน สำหรับผู้รักรักการพักผ่อนธรรมชาติและท้องทะเลงาม
อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ(เดินทางเพียง2ชั่วโมงนิดหน่อย)
พบกับกิจกรรมท่องเที่ยวยามค่ำคืน “อาบน้ำใต้แสงจันทร์สะดือทะเลในคืนเดือนเพ็ญทุกเดือน@เกาะแก้วพิสดารเสม็ด จังหวัดระยอง”

เขาเล่าว่า… สะดือท้องทะเล เป็นเสมือนศูนย์รวมแห่งพลังจักรวาล ธาตุทั้งสี่ “ดิน น้ำ ลม ไฟ”ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธา ผนวกกับ “อาบน้ำใต้แสงจันทร์คืนเดือนเพ็ญ” มีคติความเชื่อโบราณว่า เมื่ออาบน้ำคืนพระจันทร์เดือนเพ็ญ(ขึ้น15ค่ำ) เชื่อว่าเป็นการแก้ชง เสริมสิริมงคล โชคดีมีลาภ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

กำหนดจัดทัวร์พิเศษร่วมกิจกรรมเดือนละครั้งกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) และ ททท.สำนักงานระยอง ดังนี้
กิจกรรมท่องเที่ยวยามค่ำคืนมุมมองใหม่ “อาบน้ำใต้แสงจันทร์สะดือทะเลในคืนเดือนเพ็ญทุกเดือน@เกาะแก้วพิสดารเสม็ด จังหวัดระยอง”
กำหนดจัดทัวร์ร่วมกิจกรรมทุกเดือน~เดือนละครั้ง ดังนี้
วันพุธที่ 27 เดือนธันวาคม 2566
วันพฤหัสบดีที่ 25 เดือนมกราคม 2567
วันเสาร์ที่ 24 เดือนกุมภาพันธ์ 2567
วันอาทิตย์ที่ 24 เดือนมีนาคม 2567
วันอังคารที่ 23 เดือนเมษายน 2567
วันพุธที่ 22 เดือนพฤษภาคม 2567 (ปีมะโรง – วันวิสาขบูชา)
วันศุกร์ที่ 21 เดือนมิถุนายน 2567
วันเสาร์ที่ 20 เดือนกรกฎาคม 2567 (ปีมะโรง – วันอาสาฬบูชา)
วันจันทร์ที่ 19 เดือนสิงหาคม 2567
วันอังคารที่ 17 เดือนกันยายน 2567
วันพฤหัสบดีที่ 17 เดือนตุลาคม 2567 (ปีมะโรง – วันออกพรรษา)
วันศุกร์ที่ 15 เดือนพฤศจิกายน 2567 (ปีมะโรง – วันลอยกระทง)
วันอาทิตย์ที่ 15 เดือนธันวาคม 2567

หมายเหตุ :-
บางก็มีคนเล่าว่า แค่มาเที่ยวแช่ตัว(เล่น)น้ำทะเลแก้ชง บริเวณเกาะแก้วพิสดารเสม็ด ซึ่งอยู่ใกล้ “สะดือทะเล” ก็ถือว่าเป็นเสริมสุขภาพและเพิ่มความสุขไปในตัว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละท่าน

……………………………………………………………………………………………………………………

📍www.indyreport.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *